Sắp gần đến tết rồi nhiều người khá bận rộn với việc dọn dẹp hay nấu nướng các món ăn cho ngày tết. Khá nhiều việc nhưng để chuẩn bị tốt cho những món ăn cổ truyền ăn dần trong ngày tết. Sau đây là một số mẹo vặt ngày tết hãy cùng tham khảo nhé.
Làm sao để hoa quả tươi lâu ?
Mẹo giữa hoa quả tươi lâu trong những ngày tết, đây chắc chắn là một mối quan tâm không hề nhỏ của của nhiều người đặc biệt là những chị em nội trợ. Sau đây một số mẹo:
+ Cam, chanh, bưởi: Bạn dùng vôi quét lên đầu cuống.
+ Dưa chuột: bạn lấy một cái tô đựng nước, pha chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa sẽ tươi ngon cả tuần.
+ Táo, chuối, nấm, lê: Sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh.
+ Hồng: Bạn ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngân lâu vì làm biến đổi chất trong quả). Bạn dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilong và cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 150c.
+ Dưa hấu: Ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nữa giờ. Bạn lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào trong túi màng polyethyene bảo quản ở nơi mát.
Mẹo ngâm măng khô sao cho mau nở ?
Dùng nước gạo đẻ ngâm măng rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ. Nếu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước bạn đun sôi khoảng 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2 - 3 ngày bạn thay nước một lần.
Làm sao để bánh chưng vẫn xanh sau khi luộc chính ?
Có nhiều cách để giữ bánh chưng xanh sau khi bạn luộc chính những cách đơn giản nhất bạn đã biết chưa ? Khi ban gói banh chưng hãy gói mặt lá xanh tiếp xúc với phần gạo, mặt trái của lá ở ngoài, làm như vậy khi gói xong chiếc bánh sẽ phơi toàn bộ phần mặt trái da ngoài, cách bạn gói bánh chưng kiểu này sẽ giữ bánh xanh tự nhiên nhất.
Một số cách làm bánh chưng xanh khác như khi luộc và ép, tháo bỏ dây lạt ra và gói thêm vào hai lớn lá mới. Bỏ lại vào nồi và nấu thêm một lần nữa nhưng chỉ luộc sơ qua để lá ngoài vừa hơi đổi sang màu xanh dầu. Đem bánh ra ngâm nước lạnh rồi ép thật khô lại thêm một lần nữa.
Mẹo để giữ hoa tươi lâu hơn trong ngày tết
+ Cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.
+ Bạn nghiền nát viên aspirni cho vào nữa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.
+ Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu.
+ Đối với một số loại hoa như đào hay mai thì bạn có thể áp dụng bằng cách đốt gốc của cành mà bạn trưng trong lọ.
Cách ra đông thực phẩm nhanh bạn đã biết chưa ?
Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng. Cách này rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha thêm tí muối để thực phẩm rã đông nhanh hơn.
Cách khử mùi tù lạnh đơn giản dễ làm
Bạn lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau đó bạn cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết. Cách khác là bạn lấy 50g chè ướp hao đựng vào cái túi vải cho vào từ lạnh thì mùi hôi trong tủ lạnh sẽ biến mất.
Hy vọng những mẹo vặt ngày tết giúp gia đình của bạn vui khỏe sung vầy trong ngày tết cổ truyền của dân tộc. Nhà hàng Quá Ngon xin chúc mọi gia đình An khang – Thịnh vương – Như ý